บทหนังสั้น “เงา”

บทหนังสั้น “เงา”
โดย : วิทวัส เขียนนอก (ปุ้ย)
ฉาก 1 หน้าบ้านแม่มด : มองเข้าไปในดวงตา
อพาทเมนท์กลางเมืองสีเทา เด็กน้อยหน้าป่วยไร้รอยยิ้มคนหนึ่ง ยืนประชันหน้ากับหญิงกลางคน ที่ทุกคนบอกว่าเธอคือแม่มด เขาร้องขอต่อความต้องการในใจตน ขอมองเข้าไปในดวงตาของแม่มด ต้องการเห็นภาพสะท้อนตัวตนที่แท้จริง  มองลึกลงไปเห็นภาพจริงเห็นเงาของตัวเอง “ผมอยากรู้” หญิงสาวยิ้มมุมปาก เปิดดวงตาแปลกประหลาด พยักหน้าท้าทาย
เขาสูดลมหายใจเข้าเต็มปอด ค่อยๆเปิดตามองลึกเข้าไป ค่อยๆเห็นภาพบางอย่างขะมุกขะมัวในเงามืด
ฉาก 2 ทางเดินแคบๆกลางป่ารก : ภาพในดวงตา ทุกอย่างเลือนลาง
เด็กน้อยนำพาตัวเองก้าวเข้าหาบางสิ่ง ลัดเลาะไปตามทางที่ไม่คุ้นเคย ขณะที่กำลังเริ่มต้น บรรยากาศรอบข้างดูน่ากลัว การก้าวเดินเป็นไปอย่างกล้าๆกลัวๆ ก้าวแรกออกไป จู่ๆก็ปรากฏบาดแผลใหญ่ที่เท้า ไม่ทันได้รับรู้ความเจ็บปวด ก็เสียความสมดุลและความสัมพันธ์ของร่างกาย เขาทำตัวไม่ถูก สูญเสียการทรงตัวคุณค่าความเป็นตัวเอง ความกลัวปรากฏเด่นชัด เขาเห็นการไม่ดูแลตัวเอง วิ่งหนีล้มลุกทั้งๆที่หลับตา ปฏิเสธการมองสิ่งรอบข้าง รอยแผลบนตัวเขาเพิ่มขึ้น
เมื่อเห็นตัวเองเด็กน้อยรู้สึกเศร้าเหลือเกิน แม้จะหยุดและเริ่มก้าวเดินอีกครั้งก็กลับเสียหลักโดยไม่รู้ตัว มีเพียงเงาในความมืดสองข้างทางคอยหลอกหลอน
ฉาก 3 ใบหน้า ภาพเงาในดวงตา  เงามึดของความกลัว
ลมหายใจที่สูดลึกเข้าไป ได้กลิ่นความกลัวสิ่งที่อยู่ข้างหน้า บาดแผลบนฝ่าเท้ายังคงชัดขึ้น การก้าวเดินกลัวๆกล้าๆและเจ็บอย่างไม่รู้ตัว เงาของความกลัวแผ่วงกว้างออกไป กลัวการไม่เป็นตัวเอง กลัวทำให้ตัวเองไร้ค่า กลัวตกร่องเดิม ความเจ็บปวดในใจกัดกร่อนอย่างไม่รู้ตัว ….
ฉาก  4 กลางทุ่งสวย หายใจออก ลืมตา ภาพชัดสดใส
เด็กน้อยหยุดผ่อนลมหายใจ ปรับตัวเองให้ผ่อนคลาย เห็นภาพตัวเองนอนบนทุ่งหญ้าสีเขียวซีด
แววตาตั้งคำถามกับตัวเองว่าเรากลัวอะไร?
…. ปล่อยให้ไม่มีคำตอบ…. ทิ้งเวลาพักใหญ่ๆ
ฉาก 5 ทางเดินแคบๆกลางป่ารก ภาพในดวงตา ความขะมุกขะมัวที่ละเอียดอ่อน
หายใจเข้าอย่างช้าๆ มองเห็นภาพตัวเองชัดขึ้นไปอีก แปลก.. คราวนี้แววตาแม่มดกลายเป็นดวงตาที่อ่อนโยน ภาพสีเทา เริ่มเปลี่ยนเป็นสีอื่น  ภาพตัวเองในดวงตาแม่มดกลายเป็นตัวเขาเองในปัจจุบันยืนหน้ากระจกบานใหญ่ เห็นเงาตัวเองที่ดูแปลก บิดเบี้ยว สะท้อนออกมาก
เด็กน้อยปรับสายตาให้เห็นสิ่งที่อยู่ในความขะมุกขะมัวให้ชัดเจตขึ้น แต่ก็เลือนลางสลับไปมา
ฉาก 6 หน้าผา โอบกอดความกลัว
ภาพเปลี่ยนกลับมาอยู่ในป่า เด็กน้อยออกเดินกึ่งวิ่งเข้าหาเงามึดข้างหน้าด้วยความรู้สึกท้าทายและโกรธ เมื่อเข้าใกล้ใจกลาง ทางเกิดแยกออกจากกันเป็นกลายหน้าผา เขาตกลงไปอย่างกระทันหัน ตัวล่องลอยอยู่ในความมืดยาวนาน ความมหัศจรรย์ได้โอบกอดความกลัวนั้นด้วยความรัก ตัวเด็กน้อยคู้งอไร้คำพูดใดๆ พร้อมกับความเจ็บปวดได้ถูกปลดปล่อยออกมาอย่างเต็มที่ เขาร้องไห้สุดตัว แสงสว่างจ้าจนแสบตา
 
   เด็กน้อยโอบกอดหญิงสาวแม่มดคนในความมืดสีขาวยาวนาน ดวงตายังคงปิดสนิท ใบหน้ามีความสุข ความรักใหม่เกิดขึ้นแล้วอีกครั้ง
ฉาก 7 ป่ารกชัด เดินออกมา ภาพชัดสดใสบนใบหน้า
ยืนอยู่ท่ามกลางพุ่มไม้สีเขียว เสียงนก ป่าเขา สายน้ำ ไพเราะ เขาออกก้าวเดินอีกครั้ง แม้จะไม่เต็มฝาเท้า ความรุ้สึกแปลกใหม่เข้ามาแทนที่ ดวงตาอ่อนโยนที่จะเผชิญและทรงพลัง กล้าจะล้มได้อีกหลายๆครั้ง ในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย พร้อมที่จะโอบกอดความกลัว และความรัก  สายตาที่อ่อนโยนของเด็กน้อยปรากฏเงาดวงตาของแม่มด…
ฉาก 8 หน้าบ้านแม่มด 
กระพริบตา หายใจออก หน้าอกกระเพื่อม
เด็กน้อยถอนสายตาออกมาจากดวงตาแม่มด รอยยิ้มบนใบหน้าปรากฏขึ้น น้ำตาไหลไม่รู้ตัว สิ่งต่างๆรอบข้างรวมถึง โลกใบนี้ช่างงดงามแม้จะไม่คุ้นเคย สายตาเด็กน้อยอ่อนโยน มองเข้าไปที่ดวงตาแม่มดอีกครั้ง เสียงเล็กๆหลุดออกมา “ขอบคุณ” พร้อมกลับรอยยิ้มน้อยๆเนิ่นนาน
ฉาก 9 เส้นทางใหม่
เส้นทางใหม่ที่ปรากฏตรงหน้า ไม่ใช่ทางที่ไม่เคยมา แต่เป็นเส้นทางเดียวกับขามา แปลกที่คราวนี้ช่างดูแปลกตาและสดชื่น  หันมองรอบข้างอย่างช้าๆ ภาพต่างๆปรากฏขึ้นจากความว่างเปล่าในส่วนต่างๆ ผู้คน การดำเนินชีวิต ดอกไม้ เด็กวิ่งเล่น แสงสว่างอยู่ไกลๆ เด็กน้อยยิ้มให้กับเส้นทางที่เขาเลือกเดิน เงาคนคนหนึ่งทอดมาจากจุดสุดสายตา บางอย่างที่รอเขาอยู่ข้างหน้า มองเห็นไม่เห็นชัด  เด็กน้อยเริ่มก้าวเดินออกไปอย่างช้าๆ
#จบ#
 
(ดัดแปลงจากฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง BIG FISH )
Advertisements

~ by PUI on Wednesday,October 8, 2008.

5 Responses to “บทหนังสั้น “เงา””

 1. แต่งได้ดีครับ…
  เข้าท่าครับ…
  วันหลังแต่งมาให้อ่านอีกนะครับ

 2. สุดยอดเพื่อน

  วารินทร์ demon3950@gmail.com

 3. บอยระยอง 2/34 เอาแล้วนะ

 4. แเพห้่่า่ีดพหดกผิื่

 5. กากว่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: